Home » MÁY NÉN KHÍ CŨ » Hướng dẫn sử dụng máy nén khí piston

Hướng dẫn sử dụng máy nén khí piston

Máy nén khí piston là loại máy nén khí có phương thức vận hành đơn giản, dễ sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa. Về cấu tạo, máy nén khí piston gồm các bộ phận chủ yếu sau:

 1. Đầu nén khí
 2. Động cơ điện (hoặc động cơ đốt trong)
 3. Bình chứa
 4. Hộp điện (chứa khởi động từ)
 5. Rơ le (relay) chỉnh áp
 6. Đồng hồ báo áp suất
 7. Van xả quá áp
 8. Van xả nước bình chứa

 

Hướng dẫn sử dụng máy nén khí piston
Cấu tạo cơ bản của máy nén khí piston

Các thao tác trong quá trình lắp đặt và sử dụng máy nén khí piston như sau:

1. Kiểm tra lượng dầu bôi trơn trong đầu nén (đối với đầu nén dùng dầu để bôi trơn) để đảm bảo rằng lượng dầu bôi trơn nằm trong khoảng giữa 2 vạch đỏ của mắt dầu hoặc nằm trong vạch tròn trong của mắt dầu.

Định kỳ thay dầu mới trong vòng 2 tháng 1 lần (Chú ý: không đổi lẫn dầu mới và dầu cũ hay đổ lẫn các loại dầu với nhau)

2. Đấu điện vào nguồn điện:

 • Mạng điện 3 pha phải dùng áp-tô-mát
 • Ngắt áp-tô-mát
 • Dùng dây điện có tiết diện đủ lớn, phù hợp với công suất của máy nén khí. Đấu 3 pha lửa (pha nóng) vào 3 đầu ra của khời động từ của máy nén khí, dây mát của nguồn điện được đấu vào đầu dây chờ còn lại của máy nén khí (vì là hàng nội địa của Nhật Bản nên bắt buộc phải có dây mát mới sử dụng được khởi động từ)
 • Đóng điện chạy thử để kiểm tra chiều quay của động cơ có đúng chiều ghi trên động cơ hay trên phần bảo vệ pu-li hay không nhằm đảm bảo luôn có khí mát được thổi trực tiếp vào đầu nén để làm mát xy-lanh và piston. Nếu động cơ quay ngược chiều, ngắt điện, đảo 2 dây pha bất kỳ trong 3 dây pha lửa cho nhau là được.

3. Điều chỉnh rơ-le áp:

 • Việc điều chỉnh áp của máy nén khí piston có thể được thực hiện trên rơ-le hoặc trên bảng điện tử (đối với hệ tự động). Dưới đây là hướng dẫn chỉnh áp suất đối với máy sử dụng rơ-le cơ thông thường:
 • Dùng tô-vít để mở lắp của rơ-le, vặn ốc theo chiều quay của kim đồng hồ để tăng áp và ngược chiều kim đồng hồ để giảm áp (một số loại rơ-le có cách chỉnh ngược lại). Việc chỉnh áp phải được tiến hành ít một thông qua việc theo dõi kết quả sau mỗi lần chỉnh bằng cách chạy máy và quan sát đồng hồ áp hiển thị lúc rơ-le ngắt để có sự điều chỉnh phù hợp. Áp suất thông thường chỉ nên đặt dưới 10kgf/cm2, nếu có nhu cầu đặt áp cao hơn, xin gọi điện tới nhân viên kỹ thuật để có tư vấn thêm.

4. Mở van xả nước ở đáy bình định kỳ 2 tới 3 ngày 1 lần để tránh nước ngưng lâu ngày làm ô xy hóa bình chứa.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm cũng như giá cả, xin Quý khách vui lòng liên hệ tới:

CƠ KHÍ CHƯƠNG LIÊN

VPGD: Số 47 Quốc Lộ 5 mới, Mỹ Tranh, Lam Sơn, An Dương, Hải Phòng

Hotline: Anh Thịnh 0904.869.140

Email: thietbicu.vn@gmail.com Website: https://thietbicu.vn

Skype: thietbicu.vn Yahoo: khoi_rubic