Home » MÁY NÉN KHÍ CŨ » Mười điều quan trọng nhất để lựa chọn máy nén khí piston phù hợp

Mười điều quan trọng nhất để lựa chọn máy nén khí piston phù hợp

Để lựa chọn một chiếc máy nén khí piston phù hợp cho công việc, người dùng nên trả lời những câu hỏi dưới đây:

1. Bạn sử dụng máy nén khí piston vào việc gì?

Loại công việc mà bạn dùng tới máy nén khí có thể sẽ là yếu tố quan trọng nhất trong việc quyết định đến kích cỡ của loại máy nén khí mà bạn phải mua. Bạn có dùng máy nén 6 giờ/ngày, 5 ngày/tuần hay chỉ thỉnh thoảng? Nhu cầu về khí nén của bạn là tương đối ổn định trong ngày hay thay đổi nhiều? Hãy mua một chiếc máy nén khí mà công suất phải ít nhất bằng hoặc lớn hơn nhu cầu về khí nén của bạn. Đối với những công việc có tính nhạy cảm (tức là yêu cầu cao về chât lượng khí nén) như thực phẩm và dược phẩm thì việc cân nhắc sử dụng máy nén khí không dầu và có hệ thống tách ẩm là một điều rất quan trọng.

máy nén khí piston nhật cũ
Máy nén khí piston Nhật Bản

2. Bạn đặt máy nén khí ở đâu?

Nếu sử dụng máy cho công việc ngoài trời, máy phải được bảo vệ khỏi nước và bụi bẩn. Nếu sử dụng trong nhà, phải đảm bảo được việc lưu thông không khí được tốt. Khoảng cách đặt máy nén khí phải cách tường ít nhất là 90 cm và phải có sự trao đổi khí tốt giữa trong nhà và không khí bên ngoài môi trường.

3. Áp suất khí nén bạn muốn dùng là bao nhiêu?

Áp suất khí nén từ máy nén khí phải bằng hoặc lớn hơn áp suất yêu cầu cao nhất từ các thiết bị sử dụng khí nén. Vì vậy, hãy kiểm tra các thông số về áp suất từ các thiết bị sử dụng khí nén để quyết định lựa chọn loại máy nén khí nào phù hợp. Nếu áp suất yêu cầu dưới 9.5 kgf/cm2 (135 PSI) máy nén khí 1 cấp là phù hợp. Nếu áp suất yêu cầu đạt tới 12.5 kgf/cm2 (175 PSI), bạn hãy dùng máy nén khí piston 2 cấp. Lưu ý tới sự sụt áp liên quan tới đường ống dẫn cũng như số lượng các thiết bị sử dụng khí nén từ cùng 1 máy nén khí (như máy sấy khí, các bộ lọc…) để điều chỉnh tăng áp suất cho phù hợp…

4. Lưu lượng khí nén bạn cần là bao nhiêu?

Lưu lượng khí nén là lượng khí nén ra hoặc vào máy nén khí. Đây là yếu tố rất quan trọng quyết định tới việc bạn lựa chọn loại công suất của máy nén khí. Lưu lượng bạn cần phải lớn hơn tổng lưu lượng khí nén mà các thiết bị sử dụng khí cần đến.

5. Công suất động cơ của máy nén khí bạn cần là bao nhiêu?

Công suất động cơ phụ thuộc vào lưu lượng và áp suất khí nén mà bạn cần có. Bạn chỉ cần loại công suất phù hợp chứ không cần thiết phải sử dụng loại công suất động cơ lớn nhất có thể.

6. Kích cỡ và loại bình chứa mà bạn cần?

Kích cỡ bình chứa ảnh hưởng tới độ ổn định của áp suất cũng như tần suất chạy máy. Bình chứa càng lớn, thời gian máy hoạt động để đủ áp càng lâu, thời gian máy nghỉ cũng vì thế mà kéo dài, tần suất máy hoạt động thấp đi, thời gian giảm áp cũng kéo dài thêm.

7. Loại điện thế nào phù hợp cho điều kiện của bạn?

Nếu sử dụng trong phạm vi nhỏ, với yều cầu về khí nén không lớn, bạn có thể sử dụng máy nén khí dùng điện 1 pha 220V cho các máy công suất vài trăm Woat tới trên 1 kW. Tuy nhiên, với những công việc có nhu cầu cao hơn về khí nén, bạn phải dùng đến các loại máy nén khí điện 3 pha / 380V.

8. Dạng kiểm soát máy nào mà bạn cần?

Thông thường, máy nén khí piston có 3 dạng kiểm soát để điều chỉnh máy nén khí như sau:

– Loại đóng ngắt: máy nén khí sử dụng hệ thống rơ le áp suất để ngưng máy khi khí nén trong bình đạt đến áp suất yêu cầu và tự động hoạt động máy nén khí trở lại khi áp suất khí nén trong bình chứa đạt tới mức áp suất thấp hơn. Như vậy áp suất trong bình sẽ được duy trì trong một khoảng cách từ 2 kgf/cm2 đến 3 kgf/cm2.

– Loại chạy không tải: máy nén khí sẽ chạy không tải khi áp suất khí nén đạt tới mức áp yêu cầu và tự động chạy có tải khi mức áp suất trong bình giảm xuống. Ở dạng này, áp suất khí nén được duy trì đều đặn hơn cả.

– Loại kết hợp: người dùng có thể sử dụng cả 2 chế độ là chạy không tải hoặc đóng ngắt tự động.

9. Bạn có cần đến hệ thống tách ẩm theo cơ chế làm lạnh hay hệ thống lọc khí thường?

Sản phẩm đầu ra của máy nén khí luôn có chứa nước. Nếu nước làm ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị khí nén hoặc chất lượng thành phẩm của quá trình sản xuất, thì hệ thống tách ẩm và lọc nước là điều cần thiết cho bạn. Hệ thống tách ẩm theo cơ chế làm lạnh khí (dryer) có hiệu quả tách ẩm cao hơn là các thiết bị lọc thông thường (cốc lọc).

10. Bạn có phải là người lựa chọn thông minh?

Chi phí cho việc mua sắm máy nén khí chiếm một phần không nhỏ trong chi phí sản xuất. Vì vậy việc lựa chọn máy nén khí phù hợp với yêu cầu sử dụng, với độ ổn định cao, độ bền lâu dài luôn là những đòi hỏi cần thiết.

Máy nén khí cũ Nhật Bản sẽ là lựa chọn đáng giá, đáp ứng được các đòi hỏi trên, đồng thời mang đến cho khách hàng cả hiệu quả về mặt kinh tế rất đáng kể.